Kỷ niệm Ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4 - Những hoạt động chăm sóc Người khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội
Cập nhật lần cuối: 17/04/2020 12:46:00 
 

Ngày 30/7/1998, Uỷ ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh số  06/1998/PL-UBTVQH10 về người tàn tật. Tại điều 31 có quy định lấy ngày 18 tháng 4 hàng năm là Ngày bảo vệ, chăm sóc người tàn tật. Năm 2010, Luật về Người khuyết tật được Quốc Hội thông qua và có hiệu lực thi hành, chính thức lấy ngày 18 tháng 4 hàng năm là Ngày người khuyết tật Việt Nam.

Việc Người khuyết tật Việt Nam có một ngày dành riêng cho mình thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cả hệ thống chính trị, Đảng, Nhà nước đã dành nhiều nỗ lực xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật nhằm bảo đảm các quyền của người khuyết tật, cải thiện chất lượng cuộc sống để người khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam có hơn 7% dân số 2 tuổi trở lên - khoảng hơn 6,2 triệu người, là người khuyết tật. Có 13% dân số - gần 12 triệu người, sống chung trong hộ gia đình có người khuyết tật. Tỷ lệ này dự kiến tăng lên cùng với xu hướng già hóa dân số.

Là một trong những cơ trở trợ giúp xã hội thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bao gồm: Trẻ em mồ côi, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật và người lang thang xin ăn, người cần bảo vệ khẩn cấp.

Tính đến ngày 15/4/2020, Trung tâm Bảo trợ xã hội Khánh Hòa đang tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng 279 đối tượng yếu thế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó có 197 người khuyết tật, chiếm 70,6 %,.

Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho người khuyết tật, Trung tâm xây dựng thực đơn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng trong từng bữa ăn; thức ăn được chế biến phù hợp với nhu cầu của từng độ tuổi; kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu thực phẩm đầu vào và kiểm tra lưu mẫu theo quy định…

Công tác chăm sóc sức khỏe cho người khuyết tật được đặc biệt chú trọng. Người khuyết tật được kiểm tra theo dõi sức khỏe hằng ngày; được khám sức khỏe tổng quát 2 lần/năm; được hướng dẫn tập vật lý trị liệu; tham gia lao động trị liệu; trường hợp bệnh nặng được cấp cứu kịp thời và chuyển tuyến trên điều trị. Hằng năm, Trung tâm đều tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền cho người khuyết tật về kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống bệnh tật…

Đối với trẻ em khuyết tật trong độ tuổi đi học, Trung tâm thực hiện dạy văn hóa theo chương trình chuyên biệt được Bộ Giáo dục và đào tạo qui định; bên cạnh đó, Trung tâm còn triển khai hoạt động dạy nghề và hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật, từ năm 2016 đến nay đã tổ chức được 5 lớp đào tạo nghề làm bánh và dệt chiếu cho người khuyết tật; cấp chứng chỉ đào tạo nghề cho 66 người khuyết tật; duy trì đan lát lá buông giúp người khuyết tật có thêm việc làm và tăng thu nhập.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống vật chất, Trung tâm luôn quan tâm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người khuyết tật. Việc thăm hỏi, động viên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người khuyết tật được thực hiện thường xuyên. Hàng tuần và trong các dịp lễ tết, người khuyết tật được tham gia các buổi sinh hoạt văn nghệ, các trò chơi dân gian, đọc báo, thể dục thể thao dưới nhiều hình thức. Trung tâm thường xuyên kết nối với các tổ chức, cá nhân thiện nguyện thăm tặng quà, giao lưu văn nghệ; đưa người khuyết tật đi tham quan dã ngoại…

Với những nỗ lực trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc người yếu thế có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nói chung và người khuyết tật nói riêng, Trung tâm Bảo trợ xã hội Khánh Hòa đang từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống cho người khuyết tật, để nơi đây thực sự trở thành mái nhà chung cho những phận đời kém may mắn./.

Một số hình ảnh:

Tin:Trần Thị Ngọc Bích-Ảnh:Nguyễn Thị Thùy Linh
Tin liên quan